เพรสเชอร์เกจน้ำมัน (Oil Pressure gauge) ดีกว่า เพรสเชอร์เกจธรรมดาอย่างไร?

เพรสเชอร์เกจมีแบบใหนให้เลือกบ้าง

เพรสเชอร์เกจมีหลายชนิด ทั้ง เพรสเชอร์เกจธรรมดา เพรสเชอร์เกจน้่ำมัน เพรสเชอร์เกจดิจิตอล แต่ที่นิยมกันในตลาดเมืองไทยคือ เพรสเชอร์เกจธรรมดา เพรสเชอร์เกจน้่ำมัน เพราะด้วยราคาที่ไม่แพงและไม่ต้องดูแลคอยบำรุงรักษามากเหมือนเพรสเชอร์เกจแบบดิจิตอล 

เพรสเชอร์เกจแบบน้ำมันต่างจากเพรสเชอร์เกจแบบธรรมดาอย่างไร

เพรสเชอร์เกจแบบธรรมดาภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Dry pressure gauge ข้างในเพรสเชอร์เกจจะเป็นอากาศธรรมดาที่ถูกดูดความชื้นออกมาแล้ว ส่วนเพรสเชอร์เกจแบบน้ำมัน (Oil Pressure gauge) จะมีน้ำมันอยู่ข้างใน ส่วนใหญ่จะใช้ กลีเซอรอล Glycerin หรือ ซิลิโคน ออยด์ Silicone oil 

เพรสเชอร์เกจน้ํามัน (Oil Pressure gauge) ดีกว่า เพรสเชอร์เกจธรรมดาอย่างไร?

เพรสเชอร์เกจแบบน้ำมันถึงแม้จะมีราคาสูงกว่าเพรสเชอร์เกจแบบธรรมดาอยู่ก็ตามแต่ถ้ามองต้นทุนในระยะยาวแล้วเพรสเชอร์เกจแบบน้ำมันจะคุ้มค่ากว่า โดยคุณสมบัติเพรสเชอร์เกจแบบน้ำมันที่เหนือกว่ามีดังนี้

  • มีอายุการใช้งานของเพรสเชอร์เกจแบบน้ำมันที่ยาวนานกว่าทำให้ “ลดค่าใช้จ่าย” ในการเปลี่ยนเพรสเชอร์เกจบ่อยๆ เพราะการจะต้องมาเปลี่ยนเพรสเชอร์เกจจริงหน้างาน เราไม่ได้เสียแค่ค่าซื้อเพรสเชอร์เกจตัวใหม่แต่เราต้องเสียค่าแรงพนักงาน รวมถึงในบาง station การจะเปลี่ยนเพรสเชอร์เกจเพื่อความปลอดภัยอาจต้องหยุด station ทำให้เสียโอกาสในการผลิตไปด้วย
  • สำหรับเพรสเชอร์เกจแบบธรรมดากรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงความดันฉับพลันเข็มอ่านค่าจะถูกเหวี่ยงไปมาอย่างรวดเร็วจนทำให้เกิดปัญหาเข็มหัก เพรสเชอร์เกจแบบน้ำมันช่วยลดแรงเหวี่ยงของเข็มอ่านค่า ทำให้ลดปัญหาเข็มหักไปได้
  • เพรสเชอร์เกจธรรมดาแบบไม่ซีลอากาศ หรือเพรสเชอร์เกจซีลแต่ซีลรั่ว ถ้าอยู่ในอุณหภูมิเย็นจัดจะเกิดปัญหาไอน้ำในเพรสเชอร์เกจจับกันเป็นหยดน้ำ หรือเป็นฝ้าข้างในทำให้อ่านค่าไม่ได้ จะเช็ดออกก็เช็ดไม่ได้เพราะฝ้าหรือหยดน้ำเกาะอยู่ข้างใน สำหรับเพรสเชอร์เกจแบบน้ำมันนั้นจะถูกออกแบบมาให้ซีลปิดน้ำมันให้อยู่ข้างในเป็นอย่างดี ไม่มีปัญหาฝ้าหรือหยดน้ำเกาะแต่อย่างใด
  • ทนทานต่อการกัดกร่อนจากไอหรือละอองของสารเคมี อย่างที่กล่าว แพราะเพรสเชอร์เกจแบบน้ำมันถูกออกแบบมาให้ซีลเป็นอย่างดีทำให้หมดกังวลเรื่องไอหรือละอองของสารแคมีเข้าไปกัดกร่อนอุปกรณ์ภายในของเพรสเชอร์เกจ

วีดีโอแสดงวิธีการผลิตเพรสเชอร์เกจน้ํามัน

บริษัท แคลิเบรชั่น แลบอราทอรี จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของผู้ผลิตเพรสเชอร์เกจชั้นนำของโลก เรามีเพรสเชอร์เกจให้เลือกหลายรูปแบบ สามารถเลือกดูเพรสเชอร์เกจได้ที่

คลิกเพื่อดูสินค้าและแคตาล็อกเพรสเชอร์เกจ NUOVA FIMA

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม contact-us