เกจวัดแรงดัน (pressure gauge) คืออะไร เลือกใช้งานยังไง

เกจวัดแรงดัน (pressure gauge) คืออะไร ?

เกจวัดแรงดัน (pressure gauge) เป็นอุปกรณ์จำเป็นในการใช้วัดหรืออ่านค่าแรงดันก๊าซและของเหลว เกจวัดแรงดันแบ่งออกเป็นหลายประเภทมาก การจะเลือกซื้อเกจวัดแรงดันไปใช้ให้ถูกงานนั้นต้องคำนึงถึงชนิดต่างๆของเกจวัดความดันดังนี้

ใช้วัดแรงดันบวกหรือลบ

เกจวัดแรงค่าดันจะแบ่งเป็น 3 ประเภทหลักๆ ด้วยกัน คือ

1.General pressure gauge

ใช้วัดแรงดันที่เป็นย่านค่าบวก

2. Vacuum gauge

ใช้วัดแรงดันที่เป็นย่านค่าลบ

3. Compound gauge

สามารถวัดแรงดันได้ทั้งค่าบวกและลบได้ในตัวเดียวกัน

เกลียวของเกจวัดแรงดัน

1. Vertical type เกลียวออกล่าง 

2. Horizontal type เกลียวออกหลัง

ขนาดเกลียวของเกจวัดแรงดัน

ขนาดเกลียวของเกจวัดแรงดันมีหลากหลายมาก มีตั้งแต่ 1/8″, 1/4″ 3/8″ ไปจนถึง 1/2″ เป็นต้น

ชนิดเกลียวของเกจวัดแรงดัน

A NPT dimensions

เกลียวที่นิยมใช้ทั่วไปในไทยส่วนใหญ่จะเป็นเกลียวแบบ NPT (National Pipe Thread) หรือ BSP (British Standard Pipe Thread)

ดูขนาดเกลียวแบบ  NPT  ได้ที่ คลิก

ดูขนาดเกลียวแบบ  BSP  ได้ที่ คลิก

นอกจากมาตรฐานเกลียวด้านบนแล้วยังมีมาตรฐานอื่นๆอีกเช่น PF, PT ตามมาตรฐานญี่ปุ่น (JIS Standard Pipe) หรือเช่นขนาด M12 มาตารฐาน ISO METRIC ตอนเลือกซื้อเกจวัดแรงดันนั้นจะต้องถามถึงชนิดของเกลียวด้วยทุกครั้งว่าเป็นชนิดใหน เพราะมาตรฐานเกลียวและข้อต่อไม่ตรงกันจะไม่สามารถใช้ด้วยกันได้

ขนาดหน้าปัดของเกจวัดแรงดัน

ขนาดหน้าปัดของเกจวัดแรงดันมีหลากหลายขนาดให้เลือก มีตั้งแต่ 1-1/2″, 2″ 2-1/2″, 3″ 3-1/2″, 4″ ไปถึงขนาดหน้าปัด 6″ ตามความเหมาะสมของการใช้งาน

เกจวัดแรงดันอนาล็อกหรือดิจิตอล

1. เกจวัดแรงดันแบบดิจิตอล จะมีราคาสูงกว่าอนาล็อกแต่จะมีข้อดีกว่าตรงแบบดิจิตอลมีความแม่นยำมากกว่า เหมาะกับงานที่ต้องการการวัดความดันแม่นยำสูง นอกจากนั้นเกจวัดแรงดันแบบดิจิตอลในหลายรุ่นสามารถเชื่อมต่อข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์ทำให้สามารถอ่านค่าได้จากระยะไกลได้ด้วย

เพรสเชอร์เกจแบบดิจิตอล
เกจวัดแรงดันแบบดิจิตอล

2. เกจวัดแรงดันแบบอนาล็อก (แบบเข็ม) มีข้อดีคือราคาถูกกว่าไม่ต้องการการบำรุงรักษามากเมื่อเทียบกับแบบดิจิตอล

โดยเกจวัดแรงดันแบบอนาล็อกนั้นแบ่งออกอีกเป็น 2 ประเภทคือ2.1 เกจวัดแรงดันอนาล็อกปรกติ มีข้อดีคือราคาถูก แต่แบบนี้จะรับแรงสั่นสะเทือนสูงไม่ได้

2.2 เกจวัดแรงดันอนาล็อกแบบมีน้ำมัน มีข้อดีคือทนทานกว่า เหมาะกับงานมีแรงสั่นสะเทือนสูง เพราะน้ำมันจะช่วยลดการสั่นของเข็มอ่าน ทำให้อ่านค่าได้แม้มีการสั่นสะเทือนสูง และยังเป็นตัวซับแรงทำให้เข็มอ่านค่าไม่หัก

การพิจารณาและเลือกใช้เกจวัดแรงดัน

1. ควรพิจารณาจากประเภทของเกจวัดแรงดัน และ การนำไปใช้ ควรเลือกใช้ให้ตรงกับการใช้งาน เช่น ใช้วัดลม,วัดน้ำ ,วัดน้ำมัน หรือ วัดสารกัดกร่อน หากต้องการใช้วัดลมและน้ำ ควรเลือกแบบย่านวัดต่ำ ที่มีความละเอียดสูง หากต้องการนำไปใช้วัดน้ำมัน ควรเลือกแบบที่มีช่วงวัดสูง หรือ ถ้าต้องการนำไปใช้วัดสารที่มีการกัดกร่อน ควรพิจารณาจากตัวเรือนที่ทำจากวัสดุที่แข็งแรงทนการสึกกร่อนได้ดี

2. พิจารณาจากงบประมาณ ความสำคัญและความสามารถในการใช้งาน หากมีงบประมาณมากและต้องการความแม่นยำ ให้ค่าความละเอียดสูง ในงานที่มีความสำคัญควรเลือกใช้เกจวัดแรงดันแบบดิจิตอลแทนแบบอะนาล็อก เพราะแบบดิจิตอลจะวัดค่าได้ละเอียดกว่า ใช้งานง่าย และสะดวกสบายกว่าแบบอะนาล็อก

3. พิจารณาจากคุณลักษณะเฉพาะของเกจวัดแรงดัน เช่น หน่วยวัดเป็นแบบไหน?,ย่านความต่ำสุด และสูงสุดของอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆเป็นอย่างไร, ขนาดความกว้างของเส้นผ่าศูนย์กลางตัวเรือนหน้าปัดที่เหมาะสมต่อการนำไปใช้งาน, วัสดุที่ใช้ขึ้นรูปประกอบร่าง,ชนิดเกลียวที่จะใช้ประกอบกับท่อหรือข้อต่อต่างๆ และฟังก์ชั่นเสริมอื่นๆ ตามความเหมาะสมต่อการใช้งาน เช่น มีระบบล็อคด้วยรหัสพิเศษ มีการป้องกันการสั่นสะเทือน เป็นต้น

บริษัท แคลิเบรชั่น แลบอราทอรี จำกัด ตัวแทนจำหน่ายเกจวัดแรงดันแบรนด์ระดับโลกอย่างเป็นทางการ สามารถเลือกซื้อเกจวัดแรงดันแบบต่างๆได้ที่ คลิก